บันทึกอนุทินครั้งที่ 9
รายวิชา : (EAED3208) การจัดประสบการณ์ศิลปะสร้างสรรค์สำหรับเด็กปฐมวัย
Creative Art Experiences Management for Early Childhood
ผู้สอน : อาจารย์ กฤตธ์ตฤณน์ ตุ๊หมาด
เมื่อวันที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2559
เวลา 08.30 - 13.30 น.
"กิจกรรม ปั้นลูกชุบ"
วัสดุ / อุปกรณ์
1. ถั่วเขียวซีกเลาะเปลือก 1 กิโลกรัม
2. น้ำตาล 1/2
3. เกลือ
4. ผงวุ้น
5. ไม้เสียบลูกชิ้น
6. สีผสมอาหาร
7. แผ่นโฟม
8. หม้อไฟฟ้า / ทัพพี
9. จาน หรือ ถาดสำหรับใส่ลูกชุบ
วิธีการทำ
1. นำถั่วเขียวซีกเลาะเปลือก 1 กิโลกรัม แช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 3 - 5 ชั่วโมง
2. นำถั่วเขียวซีกเลาะเปลือกที่แช่น้ำ มาต้มให้สุก
3. นำถัวเขียวซีกที่ต้มจนสุกแล้วมาบดให้ละเอียดที่สุด แล้วใส่น้ำตาล และเกลือ ตามสัดส่วนที่ต้องการ แล้วกวนต่อไปให้ส่วนผสมเข้ากัน
4. นำถั่วเขียวซีกเลาะเปลือกที่ผสมส่วนผสมแล้ว ที่ได้นั้นมาปั้นตามใจชอบ
5. นำถั่วเขียวซีกเลาะเปลือกที่ปั้นไว้มาทาสีตามใจชอบ
6. ตั้งหม้อ นำผงวุ้น และน้ำใส่ลงไปในหม้อ กวนให้เข้ากัน ตั้งไฟอ่อนๆทิ้งไว้ เพื่อกันไม่ให้วุ้นเกาะตัว
7. นำถั่วเขียวซีกเลาะเปลือกที่ทาสีมาจุ่มวุ้นเพื่อเคลือบให้เกิดเงา
8. จัดใส่จาน ตกแต่งให้สวยงามพร้อมรับประทาน
ภาพการทำกิจกรรม
ทักษะความรู้ที่ได้รับ
- ความคิดริเริ่มสร้างสรรค์
- การวางแผนในการทำกิจกรรม
- การแก้ปัญหา
- วิธีการทำกิจกรรมต่างๆ
การประยุกต์ใช้
- สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการจัดกิจกรรมศิลปะสร้างสรรค์ เพื่อเสริมทักษะให้แก่เด็กปฐมวัย ให้มีทักษะที่พึงประสงค์และเป็นไปตามวัย และยังช่วยพัฒนาด้านอารมณ์-จิตใต ด้านสังคม ด้านสติปัญญา ด้านร่างกาย ให้เป็นไปตามความเหมาะสมตามวัยนั้นๆของเด็กปฐมวัยอีกด้วย
เทคนิคการสอน
- ยืดผู้เรียนเป็นศูนย์กลาง
- เน้นให้ผู้เรียนได้ลงมือปฏิบัติกิจกรรมนั้นๆด้วยตัวเอง
การประเมิน
ตนเอง
- แต่งกายเรียบร้อย ตั้งใจเรียน ตั้งใจทำกิจกรรม เข้าเรียนตรงต่อเวลา
เพื่อน
- ตั้งใจเรียน แต่งกายเรียบร้อย เข้าร่วมกิจกรรมเสมอ
ผู้สอน
- แต่งกายสุภาพเรียบร้อย เข้าสอนตรงต่อเวลา พูดจาไพเราะ ให้ความสำคัญ ความสนใจกับกิจกรรมที่นักศึกษากำลังลงมือทำ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น